Miếng rửa bát không sạch như bạn vẫn nghĩ!

Nhà bếp được biết đến là nơi nguy hiểm nhất trong nhà. Đây là nơi tập chung 1 lượng lớn vi khuẩn mà bạn không thể ngờ. Đặc biệt là trong miếng rửa chén bát. Việc nó thường xuyên tiếp xúc với đủ loại đồ ăn sống, chín trước và sau bữa ăn tạo môi trường lý tưởng  cho sự phát triển của các loại vi khuẩn. Giáo sư Chuck Gerba – giáo sư về vi sinh học tại đại học Arizona khẳng định rằng nhà bếp chính là “chiến trường chính của chiến tranh vi trùng”. Và “cho đến giờ, thứ bẩn nhất vẫn là miếng rửa chén: - giáo sư John Oxford, chuyên gia virus học tại Đại học London khẳng định.

Hàng ngày, khi bạn rửa chén bát, sẽ có rất nhiều mẩu thức ăn thừa và các chất bẩn khác vướng vào miếng rửa. Theo thời gian, miếng rửa bát trở thành ổ bệnh, là nơi cư trú của hàng tỉ loại vi khuẩn. Không những thế, không ít người còn có thói quen sử dụng miếng rửa bát để lau chùi bồn rửa, mặt bếp, mặt bàn ăn và 1 vài vị trí khác trong bếp, điều này sẽ khiến cho lượng vi khuẩn tăng gấp nhiều lần.

Miếng rửa bát không sạch như bạn vẫn nghĩ

 

Một số gợi ý giúp sử dụng miếng rửa chén bát đúng cách

- Rửa sạch tất cả chất bẩn bám trên miếng rửa chén. Vắt khô và để nơi sạch sẽ, khô ráo.

- Không nên sử dụng chung miếng rửa bát đũa với miếng rửa dao thớt.

- Không dùng miếng rửa bát để lau chùi những vị trí khác trong nhà bếp.

- Đồ đựng các miếng rửa bát nên được để riêng và phải được vệ sinh thường xuyên.

- Tốt nhất nên thường xuyên thay miếng rửa bát ngay cả khi nó vẫn còn sử dụng được. 

- Vệ sinh miếng rửa chén bằng cách ngâm vào nước sôi được pha thêm giấm trắng và muối. Sau đó rửa sạch lại bằng muối.

- Làm ướt và cho miếng rửa chén vào lò vi sóng. Bật lò ở nhiệt độ cao trong 2 phút giúp loại bỏ phần lớn vi khuẩn.

- Làm sạch bề mặt bếp, các vị trí xung quanh bằng thuốc diệt khuẩn chuyên dụng và khăn lau. Không được sử dụng chung khăn lau kệ bếp và khăn rửa bát.

- Xem xét việc rửa bát đĩa bằng nước ấm. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ khi sử dụng các loại nước rửa chén. Có rất nhiều loại nước rửa bát chứa hóa chất độc hại. Thành phần của các loại nước rửa chén này đa số là từ các phẩm màu công nghiệp, chất phụ gia…xuất xứ Trung Quốc.

Các bạn cần lưu ý rằng, các biện pháp khử trùng được kể trên và các biện pháp khác đều không mang lại nhiều hiệu quả. Việc khử trùng này chỉ giúp tiêu diệt 1 số chủng vi khuẩn yếu. Những chủng khỏe mạnh hơn sẽ nhanh chóng sinh sản và lấp đầy vào vị trí cũ. Thậm chí đôi lúc việc khử trùng này mang lại kết quả hoàn toàn trái ngược. Nó có thể sẽ khiến các vi khuẩn sản sinh lại cơ chế kháng. Cách tốt nhất là bạn nên thay miếng rửa bát sau mỗi 7-10 lần sử dụng. Đối với những miếng rửa bát thông thường như bọt biển..thì nó có lẽ là 1 sự lãng phí. Vậy nên bạn có thể cân nhắc sử dụng những sản phẩm có vòng đời phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của bạn và gia đình.

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Loading