Tác dụng của hồng sâm đối với sức khỏe

Hồng sâm được làm từ nhân sâm tươi, sau khi rửa sạch sẽ được đem hấp ở nhiệt độ cao trong nhiều ngày đến khi lượng nước trong nhân sâm chỉ còn lại khoản 14% thành phần nước. Sau đó, sâm được sấy khô dưới môi trường tự nhiên, lúc này sâm sẽ có màu đỏ hoặc vàng nâu nên nó được gọi là hồng sâm. Nhờ trải qua quá trình làm khô này, mà hồng sâm sinh thêm các chất Ginsenoside (sinh ra khi thành phần của nhân sâm bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao) như: chất làm giảm quá trình lão hóa, hợp chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, chất ngăn sự tái phát của tế bào ung thư di căn và sự phát triển của tế bào ung thư mới.

Tác dụng của hồng sâm đối với sức khỏe

Hồng sâm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Những công dụng này đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối cho người sử dụng.

- Hồng sâm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hồng sâm có chứa thành phần ginsenosides Rg3, ginsenosides Rh2 giúp phòng chống phòng chống, ngăn ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Theo 1 kết quả nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu ung thư Mayo Clinic (Mỹ) với khoảng 340 bệnh nhân thì có 60% bệnh nhân ung thư vú thuyên giảm sau khi sử dụng hồng sâm Hàn Quốc.

- Hồng sâm chứa hoạt chất hỗ trợ chống trầm cảm

Nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng chống trầm uất của hồng sâm thông qua cơ chế tổng hợp Serotonin – chất nội sinh tạo giấc ngủ ngon và endorphin – nội tiết tố tạo cảm giác lạc quan, yêu đời. Hồng sâm giúp cải thiện giấc ngủ về chất lượng, quan trọng là mang lại cảm giác dễ chịu sau khi thức giấc. Tâm trạng buồn phiền, mệt mỏi sẽ giảm dần trong khoảng 4- 8 tuần sử dụng.

- Chống lão hóa và tăng cường thể lực

Các nghiên cứu từ trường đại học Kangwon, Hàn Quốc đã chứng minh, Hồng sâm Hàn Quốc có chứa các hợp chất phenoli và 1 số Ginsenozit Rb, Rb3, Rg1 có khả năng tiêu diệt gốc tự do – là nguyên nhân gây nên sự lão hóa, có tác dụng kéo dài tuổi thọ, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi thể lực, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.Không những thế hồng sâm còn có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của da, đẩy lùi lão hóa duy trì cho bạn làn da khỏe mạnh và đầy sức sống. Các dòng mỹ phẩm có chứa hồng sâm sẽ có tác dụng giảm tình trạng sạm, nám,tàn nhang..ngăn ngừa sự hình thành các sắc tố có hại cho da làm da sáng hồng tự nhiên.

Tác dụng của hồng sâm đối với sức khỏe

- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hàm lượng cao của chất saponin trong Hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng giúp loại bỏ chấ Alloxan và chất Streptozotocin là nguyên nhân gây nên việc tăng đường huyết trong máu. Nhờ đó có thể giảm bệnh đái tháo đường, giảm các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, suy thận…

- Điều hòa huyết áp: Thành phần Saponin trong hồng sâm còn có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, điều hòa và ổn định huyết áp.

- Giúp phát triển trí não, tăng cường trí nhớ, thính giác. Hồng sâm giúp bổ sung canxi, kích thích hoạt động của não bộ giúp tăng cường hoạt động của não, tăng cường phục hồi trí nhớ. Ngoài ra, hồng sâm cũng có khả năng bảo vệ sự mất thính giác và hoại tử tế bào.

- Tăng cường tuần hoàn máu: Tác dụng của hồng sâm là tăng lượng hồng cầu hỗ trợ phục hồi khi bị thiếu máu, giúp lưu thông máu. Giúp các mạch máu thông thoáng và làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp.

- Bảo vệ và giải độc gan: Hồng sâm mang lại tác dụng hiệu quả đối với viêm gan, sơ gan, gan nhiễm mỡ. Các bệnh vàng da, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, viêm bang quang, táo bón…Nó cũng giúp tăng cường chức năng của cơ quan tiêu hóa, và điều trị vàng da. Đặc biệt có tác dụng đối với những người hay uống rượu.

- Tác dụng đối với sức khỏe sinh sản

Hồng sâm có tác dụng làm giảm chuột rút trong thời gian bị kinh nguyệt. Sử dụng hồng sâm trong thời kỳ mãn kinh giúp cải thiện sự sản sinh estrogen trong cơ thể. Giúp gia tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ. Ngoài ra nhân sâm cũng được sử dụng để chữa 1 số bệnh ở nam giới như rối loạn cương dương.

Các dạng hồng sâm hiện nay

Hồng sâm được chế biến thành nhiều loại khác nhau: hồng sâm khô, cao cô đặc, tinh chất hồng sâm…

- Hồng sâm khô Hàn Quốc: Ở dạng nguyên củ hoặc đã được thái lát, đóng hộp sắt. Đây là dòng sản phẩm truyền thống, dễ bảo quản và thời gian sử dụng lên đến 10 năm. Hồng sâm khô được dùng theo nhiều cách như ăn trực tiếp, ngâm rượu, hầm canh…

- Cao hồng sâm Hàn Quốc: Bao gồm:

. Dạng cao nguyên chất có hàm lượng hồng sâm 100%.

. Dạng cao kết hợp hồng sâm và 1 số loại thảo dược khác: nấm linh chi, nhung hươu, đông trùng hạ thảo

- Dạng cao chiết xuất: Sử dụng công nghệ cao để tách riêng các thành phần có giá trị cao.

- Tinh chất hồng sâm (hồng sâm dạng nước): Sử dụng uống trực tiếp, không cần pha chế. Tinh chất hồng sâm cũng có thể là nguyên chất hoặc được pha lẫn thảo dược.

- Hồng sâm tẩm mật ong: Củ hồng sâm được hấp cách thủy rồi tẩm mật ong. Có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng hãm trà uống.

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Loading